Bình Chánh tích cực hoàn thiện quy hoạch khu trung tâm để lên thành phố

Cùng với đề án thành lập thành phố năm 2025, Bình Chánh đang tích cực điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm hành chính với vai trò hạt nhân tăng trưởng của địa phương.

“Lõi” đô thị đa chức năng

Phát triển từ năm 2013, đến nay khu hành chính đã trở thành trung tâm văn hóa – thương mại của Bình Chánh. Toàn khu hành chính tọa lạc tại thị trấn Tân Túc, được quy hoạch khoa học với đầy đủ tiện ích công bao gồm UBND, chi cục thuế, trụ sở công an, bệnh viện, trường mầm non, nhà thiếu nhi, công viên…

Bao quanh khu vực này cũng nhanh chóng hình thành các cung đường thương mại sầm uất như đại lộ Tân Túc (rộng 6 làn xe), đường Nguyễn Hữu Trí cùng mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, các đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh.

Quy hoạch khu trung tâm hành chính Bình Chánh. Đồ họa: Hoàng Dương
Quy hoạch khu trung tâm hành chính Bình Chánh. Đồ họa: Hoàng Dương

Đáng nói, theo quy hoạch của TP.HCM, khu hành chính Bình Chánh không chỉ dừng lại ở vùng lõi hiện hữu mà sẽ được mở rộng quy mô để tương xứng với tiềm lực phát triển của khu vực, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi từ huyện lên thành phố.

Tại đây sẽ hình thành khu liên hợp thể dục thể thao với quy mô khoảng hơn 2 ha bao gồm sân vận động, nhà thi đấu bóng đá, điền kinh,… nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và phục vụ công tác tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Cũng trong quy hoạch, khoảng 7 ha quỹ đất được phân bổ và sử dụng cho mục đích xây dựng và phát triển các cơ sở giáo dục, trường học. Mặt khác, chính quyền địa phương dự kiến bổ sung thêm khoảng 3,2 ha quỹ đất cho quy hoạch công trình dịch vụ; 1 ha cho quy hoạch logistics và hạ tầng kỹ thuật; 1 ha quỹ đất cho quy hoạch thương mại dịch vụ; 0,5 ha cho quy hoạch hành chính, y tế…

Đặc biệt, ngoài công viên hiện hữu rộng khoảng 2 ha đối diện khu phức hợp Westgate, đến năm 2025, Bình Chánh dự kiến dành khoảng 6 ha quỹ đất để phát triển công viên cây xanh cộng cộng, cây xanh cảnh quan. Đây sẽ là “lá phổi xanh” điều tiết không khí toàn khu vực trong bán kính khoảng 3 km.

Bình Chánh tập trung khai thác nguồn lực quỹ đất tại khu hành chính

Đối với toàn bộ quỹ đất còn lại thuộc khu trung tâm hành chính hiện hữu, lãnh đạo Bình Chánh cho biết sẽ sử dụng để xây dựng các dự án nhà ở bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng. Theo UBND Bình Chánh, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện trong những năm qua tăng tương đối nhanh, trung bình dân số tăng khoảng 30.000 người/năm. Do đó, địa phương đang tích cực xem xét, điều chỉnh lại cơ cấu sử dụng đất và chức năng sử dụng đất để phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị và định hướng lên thành phố thời gian tới.

Mặt khác, theo các chuyên gia, áp lực nâng cấp đòi hỏi Bình Chánh phải phát triển tương xứng với quy mô và vai trò của thành phố tương lai. Trong đó, khu vực lõi trung tâm hành chính – vốn là bộ mặt của mỗi địa phương cần được phát triển và đầu tư mạnh. Giữa bối cảnh Bình Chánh được xác định là cực kinh tế trọng điểm phía Tây và đang tăng tốc lên thành phố trước 2025 thì hiện trạng tiện ích trong vùng lõi trung tâm hiện nay là chưa đủ sức bật. Do đó mở rộng vùng lõi khu hành chính Bình Chánh là chiến lược phát triển trọng yếu để tạo ra sự sôi động của khu vực trung tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *